Món ăn đại gia: Vị mặn khác thường của muối đắt nhất thế giới

#1
200 triệu đồng cho 1 kg muối, muối hồng Himalaya được xứng danh là loại muối ăn đắt bậc nhất thế giới, gấp 20 lần loại muối thông thường.

Mang một vẻ ngoài hết sức ngọt ngào cùng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, muối hồng Himalaya đã khiến nhiều người không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn để sở hữu nó.

Mặc dù có giá đắt gấp 20 lần loại muối thông thường (200.000 đồng/gam), nhưng muối hồng Himalaya nguyên thủy vẫn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng khắp thế giới.


Được biết, giống như muối thường, muối hồng Himalaya chủ yếu gồm natri clorua, ngoài ra, muối hồng Himalaya chứa tới 84 khoáng chất và nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe như: kali, magie, stronti, molypden…
Do đó, loại muối này được ví như một "loại thảo dược" thần kỳ.

Muối hồng chỉ có tại khu vực Punjab, nằm trong dãy Himalaya thuộc Pakistan (nơi sở hữu những mỏ muối có niên đại lên đến 200 triệu năm).


Hơn 200 triệu năm về trước, dung nham đã nhấn chìm một phần biển ngay khu vực chân núi Himalaya.
Phần muối khổng lồ được bao phủ bởi một lớp đất đá và băng tuyết trong một thời gian dài, ngăn cản ô nhiễm do con người tạo ra. Vì thế, những viên muối hồng được khai thác hiện nay được đánh giá là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới.
Vậy là muối hồng tồn tại trước cả khi khủng long kịp bị tuyệt chủng hay loài người bắt đầu biết cho muối vào đồ ăn.Muối Himalaya vừa được đem ra khỏi mỏ.

Muối được khai thác bằng tay và được chế biến tối thiểu để tạo ra một sản phẩm chưa tinh chế không có chất phụ gia.
Muối lưu trữ đa dạng nguồn loại khoáng chất thiết yếu, đặc biệt với tỉ lệ natri clorua thấp hơn nhiều so với muối thông thường, có lợi cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, cơ chế giải độc và bệnh nhân tiểu đường.
Quá trình sản xuất muối hồng Himalaya rất khác so với muối thông thường và cũng chỉ tồn tại ở một số khu vực nhất định trên thế giới.


Cụ thể, các mỏ muối hồng thường nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng đất, nên để tiếp cận chúng người ta cũng phải đào các hầm mỏ với độ sâu tương đương.

Tại mỏ khai thác muối, công nhân sẽ dùng một chiếc máy khoan cỡ lớn, khoan xuyên qua đá muối, phá vỡ kết cấu để chia chúng thành những khối nhỏ hơn, rồi vận chuyển lên mặt đất.
Những khối đá muối này sau đó còn trải qua nhiều bước tinh chế để trở thành các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.


Ngoài việc là một loại gia vị độc đáo khi sở hữu hương vị đặc trưng, chúng còn được sử dụng để tạo ra những sản phẩm đắt tiền như: Sữa tắm, mỹ phẩm, kem đánh răng, đá massage chân,….

Tuy nhiên, lợi ích của muối Himalaya không khác muối ăn bình thường là bao, chưa kể thói quen "tôn thờ" loại thực phẩm thần kỳ này còn khiến nhiều người trở nên "lạm dụng" muối, và tiêu thụ muối quá liều sẽ làm gia tăng nguy cơ tim mạch, tăng huyết áp, tổn hại thận và dạ dày…
 
Top